Cá Koi mini – lựa chọn tuyệt vời cho bể cá trong nhà

Cá chép Koi mini sẽ làm thỏa mãn sở thích của bạn khi muốn nuôi cá Koi nhưng bị giới hạn bởi kinh phí. Cá Koi nhỏ có giá cả khá “mềm”, có thể nuôi trong bể kính kích thước nhỏ với số lượng hợp lý cũng đủ cho cá vùng vẫy thỏa thích.

Cá Koi mini có kích thước nhỏ nhắn và nhiều màu sắc phong phú. bán cá chép koi size nhỏ
Cá Koi mini có kích thước nhỏ nhắn và nhiều màu sắc phong phú. (Ảnh: Minh Xuân Koi Farm)

Cá Koi mini là gì?

Cá Koi mini là loài cá chép Koi nhỏ, kích thước chỉ từ 3 – 15cm là có thể bán ra trên thị trường để nuôi cảnh. Ngoại trừ việc có kích thước khá nhỏ, thì bề ngoài của cá Koi mini khá giống với cá Koi bình thường.

Hiện nay, xu hướng nuôi cá Koi mini trong nhà đang ngày càng phổ biến. Cá Koi nhỏ có giá cả “mềm” hơn, chi phí đầu tư cho hồ, bể thấp. Cá Koi mini nuôi thành đàn lớn có nhiều màu sắc đẹp đẽ cũng thu hút không kém gì cá Koi chuẩn.

Cá Koi mini có kích thước dao động từ 3 - 15cm. bán cá koi size nhỏ
Cá Koi mini có kích thước dao động từ 3 – 15cm. (Ảnh: Minh Xuân Koi Farm)

Có những dòng cá Koi mini nào?

Giống như cá Koi chuẩn và cá Koi bướm, cá Koi mini cũng có các đặc trưng riêng của nó là thân tròn, đầu gù, vây trên thân đục và nhìn rõ xương vây. 

Sau đây là một số dòng Koi mini thường gặp:

  • Koi mini Kohaku: có hai màu chủ đạo phân chia rõ ràng là trắng và đỏ.
Cá Koi Kohaku. bán cá koi size nhỏ tphcm
Cá Koi Kohaku. (Ảnh: Minh Xuân Koi Farm)
  • Koi mini Sanke: là loài Koi thường thấy nhất, chúng có ba màu là đỏ, trắng, đen.
Cá Koi Sanke. bán cá koi mini tphcm
Cá Koi Sanke. (Ảnh: Cá Koi)
  • Koi Showa: cá Koi Showa có ba màu đan xen độc đáo.
Cá Koi Showa. cá koi size nhỏ
Cá Koi Showa. (Ảnh: Youtube)
  • Koi Shiro Utsuri: có hai màu đen và trắng phân chia trên khắp thân cá.
Cá Koi Shiro Utsuri. hcm bán cá koi nhỏ
Cá Koi Shiro Utsuri. (Ảnh: Astro)
  • Koi Chagoi: chỉ có một màu đơn sắc, Koi Chagoi được mệnh danh như là thủ lĩnh của cả đàn.
Cá Koi Chagoi. bán cá koi size nhỏ
Cá Koi Chagoi. (Ảnh: Askoi)
  • Koi Karusu: thân cá có một màu đen tuyền độc đáo.
Cá Koi Karusu. Cá Koi Karusu.
Cá Koi Karusu. (Ảnh: Caycanhhanoi.vn)
  • Koi Yamabuki: toàn thân cá có màu vàng óng ánh tuyệt đẹp và sang trọng, chúng được ví như mang dáng vẻ và màu sắc của Hoàng gia.
Cá Koi Yamabuki. bán cá chép koi size nhỏ
Cá Koi Yamabuki. (Ảnh: Minh Xuân Koi Farm)

Ở trên là một số dòng cá Koi mini thường gặp, ngoài ra còn rất nhiều dòng Koi khác được phân loại tùy theo màu sắc của chúng. 

Cá Koi mini có khác gì so với cá Koi Nhật?

Cá Koi mini có kích thước khi bán ra chỉ từ 3 – 15cm, kích thước lớn nhất cũng chỉ từ 25 – 30cm và không thể lớn thêm. Tuy vậy, người nuôi vẫn phải mất hằng năm trời thì cá Koi nhỏ mới đạt tới độ dài tối đa đó.

Điều dễ chịu khi nuôi cá Koi mini, là vì chúng khá nhỏ nên không đòi hỏi môi trường phải rộng lớn nhưng cá Koi bình thường. Cá Koi bình thường chỉ đạt độ phát triển khỏe mạnh và lớn khi được nuôi trong môi trường rộng như hồ kiểng sân vườn mới có thể bơi lội thỏa thích, còn cá Koi mini thì không.

Có thể nuôi cá Koi mini trong bể kiếng, nếu nhà không có sân hoặc không đủ điều kiện xây dựng hồ cá Koi tiêu chuẩn. Do vậy nuôi cá Koi mini giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Điều lưu ý khi nuôi cá chép koi mini là do kích thước nhỏ, nên chúng ngay từ đầu chưa thể đạt được vẻ đẹp về màu sắc và hình thể như cá koi Nhật trưởng thành. 

Chính vì thế người chơi cá Koi mini cần chăm sóc thật kỹ lưỡng, chế độ dinh dưỡng hợp lý, dần dần cá mới có thể lên màu đẹp và bóng.

Người chơi cá Koi mini cần chăm sóc thật kỹ lưỡng. bán cá koi size nhỏ
Người chơi cá Koi mini cần chăm sóc thật kỹ lưỡng (Nguồn: Minh Xuân Koi Farm)

Cá Koi mini có đắt không? 

Cũng như dòng cá Koi lớn, cá Koi mini cũng chia thành nhiều loại là: Cá koi mini Nhật thuần chủng (nhập trực tiếp từ trang trại Nhật); cá Koi mini F1 (lai Koi Nhật thuần chủng tại Việt Nam), cá koi mini Việt ( lai tạo từ cá bố mẹ là F1). 

Giá bán cá Koi mini Nhật thuần chủng tất nhiên là đắt hơn những loại còn lại,  thường dao động từ 500 000- 1.000.000đ/1kg do chi phí vận chuyển cao. Còn giá thành koi Việt mini thấp nhất, thường bán chỉ vài chục nghìn/ cân.

Bể cá Koi mini nuôi chung với một số loại cá khác. cá koi size nhỏ
Bể cá Koi mini nuôi chung với một số loại cá khác. (Ảnh: Cá Koi)

Riêng đối với cá Koi bướm mini thì phần vây không dài được như cá Koi bướm lớn nhưng vẫn rất đẹp. Vì vậy giá thành Koi bướm mini thường cao hơn Koi chuẩn mini.

Cách nuôi cá Koi mini

Cách nuôi cá Koi mini khá đơn đơn giản không tốn nhiều chi phí như cá Koi chuẩn, nhưng bù lại thì cá Koi mini có sức khỏe yếu hơn và không thông minh như cá Koi chuẩn.

Bể cá Koi mini kích thước khiêm tốn nhưng cũng đủ đẹp đẽ, sang trọng. hcm bán cá koi nhỏ
Bể cá Koi mini kích thước khiêm tốn nhưng cũng đủ đẹp đẽ, sang trọng. (Ảnh: Bể cá cảnh mini)

Cá Koi mini có thể nuôi trong bể kính, bể xi măng đều được. Bể nhỏ thì nên nuôi từ 3 – 5 chú Koi bướm mini size 8 -10 cm. Cá Koi bướm mini rất năng động và phàm ăn, vì vậy phải thay nước thường xuyên, với bể kính chậm nhất là 2 ngày/lần.

Đối với bể kích thước nhỏ thì cá Koi mini chuẩn sẽ thích hợp hơn. Ví dụ, bể 2m2 có thể thả 10 – 15 chú Koi mini chuẩn, tránh thả quá nhiều làm cá không có không gian bơi lội.

Việc phát triển kích thước, tuổi thọ và màu sắc của cá cũng phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc, thức ăn cho cá. 

Nếu bạn không có nhiều điều kiện để nuôi một cá Koi chuẩn, thì việc nuôi những chú cá koi mini như vậy cũng là một sự lựa chọn không tồi chút nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *