Cá Koi bị đỏ mình: Nguyên nhân và cách phòng

Cá Koi bị đỏ mình thường có biểu hiện lờ đờ, không nhanh nhẹn, thích núp góc. Khi bơi cá thường chúi đầu, không bơi cùng đàn mà tách riêng lẻ. Do đó người nuôi cần lưu ý những biểu hiện trên của cá Koi để có cách chữa bệnh cho cá càng sớm càng tốt.

Cá Koi bị đỏ mình thường xuất hiện màu hồng trên da. cá koi bị đỏ mình. bệnh cá koi
Cá Koi bị đỏ mình thường xuất hiện màu hồng trên da. (Nguồn: visinhcakoi.com)

Nguyên nhân khiến cá Koi bị đỏ mình 

Cá Koi bị đỏ mình là một trong những bệnh cá Koi thường gặp. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá Koi bị đỏ mình, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến: 

  • Do cá bị thay đổi nhiệt độ nước đột ngột, khiến nhiệt độ trong bể có sự chênh lệch quá lớn (từ 2-5 độ), làm cá không thích ứng kịp (cá sẽ chết nếu nhiệt độ chênh lệch trên 5 độ C)
  • Do không cách ly kỹ khi mới mua cá về mà thả ngay xuống hồ
  • Do cá bị tắc nghẽn mạch máu khi bắt cá sử dụng lực quá mạnh, cá phản ứng dữ dội hoặc do cá ăn quá nhiều thức ăn dẫn đến tổn thương nội tạng
Nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến cá Koi bị đỏ mình. ca koi bi benh, cá koi bơi lờ đờ
Nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến cá Koi bị đỏ mình. (Nguồn: sanvuonadong.vn)
  • Do cá bị nhiễm khuẩn từ các loại vi khuẩn hình que có tên khoa học là Aeromonas Hydrophylla hoặc Pseudomonas gây ra
  • Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến là do chuyển mùa hoặc do vi rút

Cách điều trị cá Koi bị đỏ mình 

Tùy vào nguyên nhân để có cách điều trị phù hợp. cá koi bị nấm trắng
Tùy vào nguyên nhân để có cách điều trị phù hợp. (Ảnh: Internet)

Tùy vào từng nguyên nhân khiến cho cá Koi bị đỏ mình mà bạn sẽ có những cách điều trị phù hợp.

Đối với cá Koi bị đỏ mình do sự tắc nghẽn mạch, nên cho thêm 0,5% muối vào bể cá để điều chỉnh áp suất thẩm thấu, theo dõi từ 3-4 ngày để kiểm tra và thấy kết quả.

Cá mới mua về nên được cách ly để dưỡng cá, diệt hết mầm bệnh trong khoảng 14 ngày. Tiếp tục theo dõi đến khi thấy cá khỏe mạnh thì mới đem thả vào hồ để tránh cá bị sốc nhiệt.

Cách dưỡng cá mới mua về cũng rất đơn giản. Bạn chuẩn bị thùng chứa có hệ thống lọc và sục khí oxy pha nước muối 5kg /1000l + 1g tetra / 100l nước hoặc tắm cá bằng thuốc tím là được.

Cần nhẹ nhàng khi bắt cá ra khỏi bể/ao nuôi.

Trường hợp cá bị rối loạn do ăn quá nhiều thì nên cho cá ăn ít lại để cá dần lấy lại sự cân bằng trong cơ thể. Một số loại men vi sinh như PSB hay bột hòa tan Asivit (chứa vitamin và khoáng chất) sẽ rất hữu ích cho cá Koi bị tổn thương nội tạng.

Phòng ngừa bệnh đỏ mình ở cá Koi

Chú ý môi trường sống để cá Koi không bị bệnh. cá koi bị đỏ mình, bệnh cá koi
Chú ý môi trường sống để cá Koi không bị bệnh. (Nguồn: i.ytimg.com)

Để tránh cá Koi bị đỏ mình, người nuôi cần quan tâm chăm sóc cá thường xuyên. Cần chú ý đến môi trường nước trong bể, các loại cây cảnh và vi khuẩn có thể làm hại hoặc gây nên các bệnh cá Koi khác.

Nên cho cá ăn ở mức độ vừa phải, kết hợp dùng các loại thuốc đúng bệnh để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Một số lưu ý quan trọng về chất lượng nước cho hồ cá nhất định phải biết:

  • Ngưỡng pH cá koi có thể sống là 4-9, phù hợp nhất từ 7 – 7.5. Người nuôi cố gắng giữ nhiệt độ nước, ngưỡng pH, độ pH duy trì ổn định, tránh thay đổi đột ngột dẫn đến cá bị sốc và chết. 
  • Giữ nhiệt độ từ 20 – 27 độ C.
  • Hàm lượng Oxy tối thiểu: 2,5mg/L. Thông thường, sau một thời gian nuôi cá thì chất thải, chất nhờn, ánh nắng mặt trời…sẽ làm cho tảo, rong rêu phát triển nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến Oxy trong hồ, gây thiếu hụt lượng Oxy để cá hô hấp nên bạn hãy bổ sung cây cảnh xung quanh hồ để đảm bảo lượng Oxy cho cá.
  • Khi thay nước thì phải thay từ từ, không thay một số lượng lớn dễ gây sốc cho cá. Cứ 2 ngày thay 1 phần 3 lượng nước cũ trong hồ 1 lần.
  • Nước trước khi bơm vào hồ phải qua bước xử lý Clo (phơi nắng, dùng than hoạt tính…). Cần trang bị thêm vật liệu lọc cho hồ để loại bỏ cặn bẩn trong nước, tạo môi trường sống để cá sinh trưởng phát triển. Nếu có điều kiện tài chính, người nuôi có thể sử dụng lọc thùng drum filter.

Các bệnh cá Koi thường gặp

Ngoài cá Koi bị đỏ mình, trong quá trình chăm sóc cá bạn cũng có thể gặp nhiều bệnh cá coi khác như: sán da, sán mang, trùng mỏ neo, rận cá, nấm trắng, xù vảy dropsy,…

Cá koi rất dễ bị mắc bệnh nếu như không được chăm sóc cẩn thận. Để tránh cá Koi bị đỏ mình và các bệnh cá Koi khác bạn nên chú ý môi trường sống của cá nhất là khi thay đổi môi trường cho cá.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *