Thức ăn cho cá Koi trong từng giai đoạn, giúp cá mau lớn khỏe mạnh

Thức ăn cho cá Koi ở từng giai đoạn rất quan trọng, đặc biệt là trong những giai đoạn đầu để có thể đảm bảo tỷ lệ sống cho cá Koi.

Thức ăn cho cá Koi trong từng giai đoạn. cá koi ăn được không, cám cho cá koi
Thức ăn cho cá Koi trong từng giai đoạn (Nguồn: images-na.ssl-images-amazon)

Cá Koi hay còn gọi là cá chép Nhật, tên theo tiếng Nhật là Nishiki Koi (có nghĩa là cá chép có màu gấm). Cá chép Koi là sản phẩm do người Nhật lai tạo. Chúng được những người chơi cá cảnh yêu thích, bởi sự đa dạng về màu sắc, hình dạng và kiểu vẩy, vây của cá, đặc biệt là vây đuôi. 

Cá chép Koi được coi là biểu tượng may mắn của người Nhật. Do đó, việc nuôi cá Koi cảnh đối với người chơi tựa như chăm sóc tài vận của mình, và thức ăn cho cá trở thành một trong những vấn đề cần lưu tâm.

Thức ăn cho cá Koi từ lúc mới nở đến trưởng thành 

Cho cá chép Koi ăn gì trong từng giai đoạn phát triển của cá? Cùng tìm hiểu thức ăn cho cá Koi trong từng giai đoạn để cá mau lớn nhé!

Thức ăn cho cá Koi từ lúc mới nở đến trưởng thành. cá koi ăn gì, cá chép koi ăn gì, cám cá koi
Thức ăn cho cá Koi từ lúc mới nở đến trưởng thành. (Nguồn: Minh Xuân Koi Farm)

Cá mới nở tầm 3 ngày đầu: chúng sẽ tự nuôi dưỡng cơ thể bằng cách ăn noãn hoàng. Sau khi tiêu hết noãn hoàng, có thể cho cá Koi ăn nhỏ các thức ăn bổ sung như bobo, các sinh vật phù du hay bột đậu nành pha loãng trong nước.

Cá koi được nửa tháng sau khi nở: chuyển qua cho cá Koi ăn các loại động vật tầng đáy như giun, loăng quăng,…

Khi cá từ 1 tháng tuổi trở đi: có thể ăn các loại động vật nhỏ như giun, ốc hoặc ấu trùng sinh sống ở hồ. Ngoài ra, ở lứa tuổi này Koi cũng giống như cá trưởng thành, vì vậy các loại thức ăn cho cá Koi từ giai đoạn này có thể bổ sung thêm cám cho cá Koi, bã đậu, thức ăn dạng viên đã chế biến sẵn có trên thị trường dành cho cá Koi.

Khi cá từ 1 tháng tuổi trở đi: có thể ăn các loại động vật nhỏ. thức ăn cho cá chép koi, thức ăn cá chép koi, thuc an cho ca chep koi
Khi cá từ 1 tháng tuổi trở đi: có thể ăn các loại động vật nhỏ. (Nguồn: baotintuc.vn)

Các loại thức ăn cho cá Koi giàu dinh dưỡng 

Dưới đây sẽ một số gợi ý về các loại thức ăn cho cá Koi giàu dinh dưỡng:

Nguồn thức ăn tự chế biến

Cá chép Koi ăn gì tốt nhất? Không cần tìm kiếm đâu xa vì các loại thức ăn cho cá Koi giàu chất dinh dưỡng có thể tự tay làm. Có thể xay nhỏ rau diếp, tôm, sò đã được chế biến qua và bánh mì nâu…để cung cấp thêm vitamin, chất xơ cho cá, giúp tăng sức đề kháng cho chúng, củng cố hệ miễn dịch và tăng thêm sắc tố đỏ cho cá Koi.

Thức ăn mua sẵn

Thức ăn có sẵn trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại với những công dụng khác nhau như:

  • Thức ăn bổ sung dinh dưỡng hàng ngày: 

Thức ăn có độ đạm tối thiểu phải đạt 25%, thành phần trong thức ăn bao gồm: men, vitamin, chất khoáng, bột mì, bột cá, đậu nành,…

  • Thức ăn giúp cá có màu sáng bóng: 

Độ đạm có trong thức ăn này trên 40%, ngoài ra, còn chứa các thành phần như Krill meal, amino acid, tảo Spirulina, khoáng chất, vitamin để tăng sức đề kháng cho cá.

  • Thức ăn có tác dụng lên màu: 

Độ đạm tối thiểu của cá 36%, sản phẩm có các khoáng chất kích thích cá koi lên màu đậm, đẹp hơn.

Một số thương hiệu được ưa chuộng hiện nay

Các loại thức ăn cho cá Koi trên thị trường có rất nhiều thương hiệu uy tín và được ưa chuộng như: AquaMaster, Sakura, Pro’s Choice, Lucky, Fwusow, Hikari, Beauty…

  • Thức ăn cá Koi Sakura: làm thực phẩm cho cá koi lớn, cá trưởng thành. Loại thức ăn này có các thành phần dưỡng chất và men kích thích hệ tiêu hóa, giúp cá trao đổi chất và hấp thụ tốt.
Cám Sakura cho cá Koi. thức ăn cho cá koi, thức ăn cá koi, thuc an ca koi, thuc an cho ca koi, các loại thức ăn cho cá koi
Cám Sakura cho cá Koi. (Nguồn: thietbibeca.com) 
  • Thức ăn cho cá Koi Minjiang: Là loại thức cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp cá phát triển cân đối và khỏe mạnh.
  • Thức ăn cho Koi Aquamaster tăng trọng Growth: Đây là sự lựa chọn đơn giản và an toàn nhất cho mọi nhu cầu và giai đoạn phát triển của cá koi giúp cá tăng trưởng và phát triển về màu sắc. 

Nên cho cá Koi ăn ngày mấy lần

Cho cá Koi ăn là một cách chơi thú vị, tuy nhiên không nên cho cá Koi ăn quá nhiều vì khi thức ăn cho cá Koi không được ăn hết sẽ gây quá tải cho hồ và bể lọc. Ngoài ra, khi cá ăn nhiều cũng làm chúng béo lên nhìn rất ục ịch không uyển chuyển và nhanh nhẹn nữa. 

Vậy nên khi cho cá Koi ăn cần chú ý đến số lần cho cá ăn mỗi ngày. Nếu nước mát thì cho cá ăn 1 lần/ngày. Nếu thời tiết nóng thì cho ăn khoảng 2 lần/ngày. Và không cho ăn quá 3 lần/ ngày.

Khi cho cá Koi ăn cần chú ý đến số lần cho cá ăn mỗi ngày. cho cá koi ăn, ca koi an gi
Khi cho cá Koi ăn cần chú ý đến số lần cho cá ăn mỗi ngày. (Nguồn: Minh Xuân Koi Farm)

Lưu ý khi cho cá Koi ăn

  • Không nên cho chúng ăn quá nhiều trái cây và rau củ. Nên bổ sung đạm để cá phát triển.
  • Không cho cá Koi ăn khi lượng oxy trong không khí xuống thấp như lúc trời mưa hoặc trước khi bão.
  • Nếu bạn thường xuyên cho chúng ăn, chúng sẽ biết bạn là chủ.
  • Khi trời lạnh, quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại vì vậy trong khoảng thời gian này nên cho cá ăn ít lại.

Mong rằng với những chia sẻ trên bạn có thể lựa chọn được các loại thức ăn cho cá Koi phù hợp trong từng giai đoạn để cá khỏe mạnh, mau lớn và lên màu đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *