Cách làm bộ lọc hồ cá Koi đơn giản hiệu quả

“Koi” là một từ đồng âm của một từ khác trong tiếng Nhật có nghĩa là “tình cảm” hoặc “tình yêu”. Những con cá Koi đầu tiên hầu như chỉ được nuôi ở Nhật Bản. 

lọc hồ cá koi, hệ thống lọc hồ cá koi, máy lọc nước hồ cá koi, sơ đồ hệ thống lọc hồ cá koi, thiết kế hệ thống lọc hồ cá koi
Hệ thống lọc nước hồ cá Koi sẽ giúp hồ cá Koi nhà bạn luôn sạch sẽ (Nguồn: Minh Xuân Koi Farm)

Nhiều người không biết rằng, cá Koi thực chất là có nguồn gốc từ cá chép Trung Quốc. Người Nhật sau đó nhận thấy những biến thể có màu sắc kỳ lạ ở một số loài cá chép nên đã bắt đầu lai tạo chúng thành cá Koi. 

“Koi” là một từ đồng âm của một từ khác trong tiếng Nhật có nghĩa là “tình cảm” hoặc “tình yêu”. Những con cá Koi đầu tiên hầu như chỉ được nuôi ở Nhật Bản. 

Cá Koi Nhật được lai tạo một cách hoàn hảo, trở thành bất tử trong các tác phẩm nghệ thuật của hoàng gia. Mãi đến những năm 1900, cá Koi mới bắt đầu được lai tạo ở các vùng của Châu Âu, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, trở thành loại cả cảnh được nhiều người ưa chuộng trên khắp thế giới, và cũng là loài cá có giá thành cực kỳ đắt đỏ.

cách làm bộ lọc nước hồ cá koi, hệ thống lọc nước hồ cá koi, bể lọc cá koi, lọc nước hồ cá koi, hệ thống lọc bể cá koi
Cá Koi Nhật là loài cá có giá thành cực kỳ đắt đỏ. (Nguồn: Pinterest)

Tại sao cần thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi đạt chuẩn

Đơn giản cá Koi là loài cá khá đắt đỏ, và cũng rất dễ chết nếu sống trong một môi trường nước ô nhiễm. Cá Koi thông thường sẽ thải ra hai loại chất thải là hóa học và vật lý khiến hồ cá trở nên đục và bám đầy rêu tảo. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống lọc nước hồ cá Koi vô cùng quan trọng. 

Lọc sinh học nuôi cấy vi khuẩn hiếu khí (nitrat hóa) sẽ giúp phá vỡ các thành phần hóa học của chất thải cá. Bên cạnh đó, lọc cơ học được sử dụng để xử lý các chất thải vật lý như phân, lá úa, côn trùng chết…

Mỗi hồ cá Koi phải thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi thích hợp để cá Koi có thể sống khỏe mạnh và thoải mái. 

bộ lọc nước hồ cá koi, bộ lọc hồ cá koi, loc be ca koi, loc nuoc ho ca koi, bể lọc hồ cá koi
Hồ cá Koi phải thiết kế hệ thống lọc thích hợp để cá Koi sống khỏe mạnh. (Nguồn: Pinterest)

Vật liệu lọc bể cá Koi bao gồm những gì?

  • Bộ phận hút: giúp làm sạch nước ở mặt hồ và đáy hồ, bao gồm:
  • Bộ phận hút đáy: đặt ở điểm sâu nhất của hồ, nối thông với một ngăn của hồ lọc bằng một đường ống hút đáy. Trước khi thi công hệ thống lọc hồ cá Koi, bạn phải tính toán kỹ diện tích hồ, điểm đặt và kích thước hút đáy để lượng nước hồ bơm tuần hoàn khi trả về sẽ có đủ lưu lượng.
  • Bộ phận hút mặt hồ: nhiệm vụ hút nước trên bề mặt của hồ cá chính để đưa về hồ lọc. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ chống tràn. Vị trí miệng hút sẽ cho biết độ dâng cao nhất của mực nước hồ.
vật liệu lọc bể cá koi, vật liệu lọc hồ cá koi, lọc bể cá koi, cách làm hệ thống lọc nước hồ cá koi, cách làm lọc nước hồ cá koi
Bộ phận hút giúp làm sạch nước ở mặt hồ và đáy hồ (Nguồn: sanvuonadong.vn)
  • Bộ phận đẩy: là hệ thống giúp đẩy nước, tạo các dòng khiến lượng oxy ổn định, giúp cá Koi dễ thở. Các cặn bẩn, chất thải sẽ được đẩy về bộ phận hút đáy và hút mặt. Ngoài ra, việc đẩy nước sẽ giúp hòa tan các chất dinh dưỡng, tạo ra thói quen di chuyển và chọn điểm đậu của cá.
máy lọc hồ cá koi, he thong loc ho ca koi, hệ thống lọc hồ cá koi đơn giản, bộ lọc cá koi, hồ lọc cá koi
Bộ phận đẩy nước (Nguồn: sanvuonadong.vn)
  • Bộ phận xả: Bao gồm việc xả cặn (giúp chất thải và cặn bẩn lắng xuống) và xả cạn hồ (hút toàn bộ nước trong hồ ra ngoài để vệ sinh hồ cá). 
  • Bộ phận lọc: có thể dùng lọc thô, lọc hoá học hoặc lọc sinh học. Đây là bộ phận quan trọng nhất giúp làm sạch và loại bỏ chất thải, giữ cho nước trong hồ luôn trong và sạch sẽ.
loc ho ca koi ngoai troi, lọc hồ cá koi ngoài trời, thiết kế bể lọc hồ cá koi, ngăn lọc hồ cá koi
Hệ thống lọc (Nguồn: Pinterest)

Ngoài các bộ phận chính kể trên, để có được một hệ thống lọc nước hồ cá Koi hoàn hảo, bạn cần có thêm các thiết bị hỗ trợ kèm theo như: máy bơm, máy tạo oxy, đèn chiếu sáng, đèn UV.

Hướng dẫn thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi đơn giản với 3 tầng

Sơ đồ hệ thống lọc hồ cá Koi:

Hướng dẫn thiết kế bộ lọc nước hồ cá koi đơn giản
Hệ thống lọc cá Koi (Nguồn: nonbo.net.vn)

Cách làm bộ lọc nước hồ cá Koi đơn giản tại nhà:

Đầu tiên, bạn chọn két nhựa có kích thước lớn nhỏ tùy theo kích thước hồ cá của bạn. Sau đó, có thể sắp xếp vật liệu lọc từng tầng như sau:

Tầng lọc 1:

Đây là tầng dưới cùng của hệ thống. Phần đáy của két nhựa ở tầng này cần được khoan nhiều lỗ thủng để thoát nước, giúp lượng nước về hồ cá không bị tràn. 

Bạn có thể khoan nhiều lỗ tròn và đều để tạo giàn mưa, hoặc rạch ngang để nước chảy như thác. Tùy theo nhu cầu mỗi người, nhưng mức tối thiểu của mũi khoan là 4mm trở lên.

Đầu tiên, sử dụng 1 tấm Jmat dưới đáy để hạn chế tiếng ồn khi lọc. Tiếp theo, cho 1 lớp nham thạch trải đều lên tấm bùi nhùi. Cuối cùng là tấm Jmat đặt ở trên và đậy lại. 

lọc nước cho bể cá koi, loc ho ca koi, lọc cá koi, làm lọc hồ cá koi
Khoan nhiều lỗ tròn và đều để tạo giàn mưa. (Nguồn: Pinterest)

Tầng lọc 2:

Trải một tấm Jmat dưới đáy thùng. Sau đó xếp khoảng 24 thanh sứ lọc theo chiều dọc, 24 thanh sứ tiếp theo chiều ngang chồng lên sao cho vừa vặn trong thùng. Bạn nên sắp xếp theo kiểu lồi lỏm, nhấp nhô để tăng khả năng va đập của nước giúp tạo nguồn oxy lớn cho cá. Cuối cùng, tiếp tục đậy lại bằng một tấm Jmat.

Tầng lọc 3:

Lót tấm Jmat dưới cùng, sau đó đến 2 lớp bông lọc. Có thể thiết kế ống nước đầu vào xé nước nhỏ và tràn đều khắp bề mặt bông lọc.

Bông lọc hồ cá - vật liệu lọc nước – ADGSERVICE
Lót tấm Jmat dưới cùng, sau đó đến 2 lớp bông lọc. (Nguồn: cakoi.vn)

Qua bài viết trên, hi vọng bạn có thể tự tay thiết kế hệ thống lọc hồ cá Koi tại nhà vừa đơn giản, vừa tiết kiệm chi phí để hồ cá gia đình luôn sạch đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *