Cách nuôi cá Koi trong hồ kiếng cho người mới bắt đầu chơi

Nuôi cá Koi trong hồ kiếng là giải pháp tuyệt vời dành cho những ngôi nhà có kích thước nhỏ hẹp không đủ diện tích để thiết kế hồ cá Koi trong sân vườn. Thế nhưng dù bạn nuôi trong hồ kiếng hay ngoài hồ ở bất kỳ vị trí nào trong nhà thì để sở hữu một hồ Koi đủ sắc màu bạn cũng cần phải chú những điều kiện và các yếu tố kỹ thuật để chép Koi có một môi trường sống thuận lợi nhất.

Cách nuôi cá Koi trong hồ kính cho người mới bắt đầu chơi. cách nuôi cá koi trong hồ kiếng, nuôi cá koi trong bể kính
Cách nuôi cá Koi trong hồ kiếng cho người mới bắt đầu chơi. (Nguồn: Internet)

Nuôi cá trong hồ kiếng có gì khác so với hồ xi măng?

Nuôi cá koi trong hồ kiếng sẽ khác hơn so với nuôi cá koi hồ xi măng về kích thước hồ koi. Nếu như xây hồ cá koi ngoài trời bạn làm rộng, sâu… các kiểu thì hồ koi kiếng trong nhà bị giới hạn về mặt diện tích, thể tích.

Ngoài ra khi lựa chọn kích thước hồ kiếng thì bạn cần quan tâm cân đối diện tích trong nhà và bể cá, tránh trường hợp phòng khách nhỏ mà lại đặt hồ kiếng quá to sẽ gây mất cân đối không gian.

Hồ bơi kiếng tốt nhất nên được làm từ chất liệu kính cường lực có độ dày từ 10mm trở lên để đảm bảo áp suất của nước. Kiếng mỏng sẽ không mang đến sự chắc chắn dài lâu và dễ bị vỡ nếu như va chạm mạnh.

Khi làm hồ cá koi kiếng thì bạn nên trang bị các dụng cụ làm sạch kiếng để bể cá luôn được đẹp và sạch sẽ.

Một yếu điểm khi nuôi cá trong hồ kiếng trong nhà so với hồ xi măng ngoài trời là về ánh sáng. Cá koi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ lên màu đẹp hơn, sức đề kháng tốt hơn, ít bệnh tật. Trong khi đó xây hồ cá koi trong nhà sử dụng ánh sáng nhân tạo nên yếu hơn, màu cũng kém đẹp và tự nhiên hơn.

Cá koi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ lên màu đẹp hơn, sức đề kháng tốt hơn, ít bệnh tật. cách nuôi cá koi trong bể kính, nuôi cá chép koi trong bể kính
Cá koi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ lên màu đẹp hơn, sức đề kháng tốt hơn, ít bệnh tật. (Nguồn: Internet)

Yếu tố kỹ thuật cần lưu ý khi nuôi cá Koi trong hồ kiếng

Môi trường nước cho hồ cá Koi phải đảm bảo các điều kiện:

  • Độ pH: 7-7.5. Ngưỡng pH: 4-9
  • Nhiệt độ 20-27 độ C
  • Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l

Không nên rải quá nhiều đá sỏi nhằm giảm thiểu việc phân cá bị lắng xuống. Gây ảnh hưởng đến nước trong hồ và khiến cá bị bệnh.

Thức ăn cho cá Koi trong hồ kiếng

Việc điều tiết số lần cho cá ăn trong ngày, giúp cá khỏe mạnh hơn rất nhiều. 

  • Mùa hè nóng bạn có thể cho cá ăn 2 – 3 lần/ ngày. Bởi khí hậu nóng cá chuyển hóa năng lượng rất nhanh, ăn xong tung tăng bơi lội rồi đói nhanh.
  • Mùa thu xuân, thu mát mẻ: cho cá ăn 1 lần/ ngày
  • Mùa đông lạnh: 2 – 3 ngày cho ăn một lần, những ngày nào nhiệt độ giảm xuống 7 – 8 độ C thì tốt nhất nên ngừng cho cá ăn. Lý do thời tiết lạnh, cá thường hạn chế bơi, chuyển hóa năng lượng thấp, khi ăn thì dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Việc điều tiết số lần cho cá ăn trong ngày, giúp cá khỏe mạnh hơn rất nhiều. nuôi cá koi trong hồ kiếng, nuôi cá koi trong hồ kính. nuôi cá koi bể kính, cá nuôi chung koi
Việc điều tiết số lần cho cá ăn trong ngày, giúp cá khỏe mạnh hơn rất nhiều. (Nguồn: Internet)

Cách thay nước hồ kiếng cá Koi trong nhà

Với công đoạn xử lý nước, bạn cần chú ý:

– Không nên hút nước cũ 100% và thay nước mới, ta nên hút nước cũ từ 30 – 50% và chêm nước mới vào từ từ nhẹ nhàng để cá có thể thích nghi, hạn chế tình trạng cá bị sock nước do chênh lệch pH và nhiệt độ…

– Hạn chế duy chuyển cá sang hồ khác, nếu muốn duy chuyển thì nên cân bằng pH và nhiệt độ cho phù hợp để cá không bị sock cũng như stress do thay đổi môi trường sống.

– Dùng ống nhựa xiphong hoặc ống bơm nước nhựa bằng tay có bán ở các cửa tiệm cá cảnh và dùng ống bơm tay này hút thức ăn dư thừa, cặn bã dưới đáy hồ, sau đó cho nước mới vào.

Khi làm hồ cá koi kính thì bạn nên trang bị các dụng cụ làm sạch kính để bể cá luôn được đẹp và sạch sẽ
Khi làm hồ cá koi kiếng thì bạn nên trang bị các dụng cụ làm sạch kiếng để bể cá luôn được đẹp và sạch sẽ. (Nguồn: Internet)

Cách thả cá Koi vào hồ kiếng

Để tránh tình trạng cá bị sock nước dẫn đến chết thì cá mới mua về cần ngâm bịch cá trong hồ khoảng 15 đến 20 phút. sau đó mới mở miệng túi ra và múc 1 ca nước từ trong bể vào túi cá.

Sau đó hạ miệng túi xuống, tay mở miệng túi to ra, tay kia kéo từ từ đáy túi lên, để cá trôi ra khỏi túi. Tuyệt đối không đổ liền 1 lúc.

Nếu là người mới vào nghề thì làm đúng các quy trình như trên sẽ phần nào giúp bạn tránh được những rủi ro như làm bị thương hay chết cá. Ngoài ra còn cần sự nỗ lực và đam mê rất lớn từ phía bạn. Minh Xuân Koi Farm chuyên cung cấp những giống cá Koi Việt – Nhật khỏe đẹp và sẽ cho bạn lời khuyên bổ ích nhất, vì vậy hãy sớm liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0833.333.102 để được tư vấn bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *