Chuyện cá chép gặp nạn khi nhảy ra khỏi hồ: Họa lớn nhất là họa không biết đủ

Từ lâu, cá koi (người Nhật Bản gọi là cá koi, người Trung Hoa gọi là cá chép) được xem là một biểu tượng cho ước vọng, lòng kiên trì và sức mạnh, vì thế cá koi thường được sử dụng nhiều trong tranh sơn dầu, tranh thêu, hay đồ phong thủy. Hầu hết những ý nghĩa của biểu tượng của cá koi bắt nguồn từ truyền thuyết “cá koi vượt Vũ Môn hóa rồng”.

Cá koi chúng phần lớn chỉ biết đến là Cá koi đến từ Nhật Bản; nhưng thực tế Cá chép koi được xuất hiện tại Trung Quốc và sau đó được nhập sang Nhật Bản và được Nhật Bản lai tạo ra thành cá koi đẹp nhiều màu sắc đa dạng như hiện nay.

Truyền thuyết cá koi vượt Vũ Môn hóa rồng trong văn hóa Nhật

Có nhiều truyện cổ về cá chép hóa rồng trong văn hóa phương Đông. Hôm nay chúng ta đến với chuyện cá koi hóa rồng của người Nhật Bản.

Truyền thuyết của Nhật xưa kể lại rằng, tại một ngọn núi có thác nước chảy từ trên núi xuống. Ngay trên đỉnh núi có cổng tương thông với thiên đàng.

Chuyện cá koi vàng đen gặp nạn khi nhảy ra khỏi hồ: Họa lớn nhất là họa không biết đủ
Sự tích cá koi vượt Vũ Môn trong văn hóa Nhật tương tự sự tích cá chép hóa rồng của người Trung Hoa (ảnh internet)

Với ngọn núi cao thác nước chảy xiết chưa có một loài cá nào bơi ngược dòng thác nước đến đỉnh núi. Sau một thời gian đã xuất hiện một con cá koi kiên cường bơi ngược dòng thác nước và cuối cùng con cá koi này đã vượt qua thác nước lên trên đỉnh núi đi qua cổng thiên đàng và hóa thành rồng.

Biểu trưng về nghị lực của loài cá koi

Từ câu chuyện vượt vũ môn đó, loài cá koi được coi là biểu tượng của sự vươn lên, biểu tượng của sức mạnh thông qua việc cá luôn có xu hướng bơi ngược dòng, không bao giờ dừng di chuyển, cá bơi ngược chống chọi với dòng nước chứ không đơn thuần bơi theo dòng nước chảy.

Hình tượng này thể hiện sự nỗ lực vươn lên của con người để chiến thắng nghịch cảnh, vượt qua chướng ngại vật, không bao giờ từ bỏ luôn kiên trì theo đuổi mục đích để đạt được thành công.

Trào lưu nuôi cá koi trong bể cảnh

Vì loài cá này được coi là biểu trưng về nghị lực, can đảm đối mặt mọi thách thức và kết quả là gặt hái thành công nên cá koi được nhiều người nuôi trong hồ cảnh hoặc bể phong thủy lớn.

Trong quan niệm của người Nhật hay Trung Quốc ngày nay, nếu nuôi được những con koi màu vàng càng to lớn thì sự thịnh vượng, giàu có càng lớn.

Chuyện cá koi vàng đen gặp nạn khi nhảy ra khỏi hồ: Họa lớn nhất là họa không biết đủ
Trào lưu nuôi cá koi nhiều màu sắc trong bể cảnh (ảnh Internet)

Bởi vậy hiện nay đã hình thành trào lưu nuôi cá koi trong bể cảnh, thậm chí với biểu trưng theo màu sắc:

  • Cá koi màu vàng sẽ mang lại sự phồn thịnh hạnh phúc
  • Cá koi màu trắng khoang vằn đỏ là sự vững mạnh, thành công trong sự nghiệp
  • Cá koi màu trắng khoang vằn đen là sự cảnh báo đối với mỗi chúng ta cuộc sống vốn dĩ không chỉ màu hồng.
  • Cá koi màu bạc biểu trưng cho mã đáo thành công luôn đón nhận được nhiều tài lộc
  • Cá koi màu trắng viền, sọc đỏ là tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu
  • Cá koi nhiều màu sắc là sự đa dạng sắc màu của cuộc sống, bạn phải luôn biết cố gắng và sẵn sàng đối diện với khó khăn để tìm được những điều mong muốn.

Cuộc sống của chú cá koi to khỏe nhất trong hồ

Ước mơ hoài bão lớn, và mong có được sự may mắn và thành công, tôi cũng nuôi một hồ cá koi nhỏ trong vườn, hàng ngày vẫn thường cho cá ăn.

Con koi vàng đen đã được 3 năm kể từ khi cho vào bể cảnh. Nó ăn rất tốt, càng ngày càng khỏe và dài khoảng gần mét. Trong số hàng chục con cá chép, nó là loài khỏe nhất, uy dũng và nhanh nhẹn.

Mỗi ngày cho đàn cá ăn dường như là có chương trình cá chép hóa rồng thu nhỏ. Mỗi khi được ăn, koi vàng đen luôn là con đầu tiên lao lên để giành lấy thức ăn.

Chuyện cá koi vàng đen gặp nạn khi nhảy ra khỏi hồ: Họa lớn nhất là họa không biết đủ
Koi vàng đen là loài khỏe nhất, uy dũng và nhanh nhẹn, luôn là con đầu tiên lao lên để giành lấy thức ăn( ảnh internet)

Một tia nước lớn bị tát và những con cá khác bị thổi bay, giành phần hơn thuộc về kẻ mạnh koi vàng đen. Mỗi khi nó gặm rêu ở bờ ao, nó cất tiếng ì oạm thích thú. Cá chép không thể chơi chung với nó, nó sẽ cưỡi lên hoặc xua đuổi những con khác.

Cá koi vàng đen tự chuốc lấy họa vì quá thể hiện bản thân

Thời gian gần đây, koi vàng đen này thường xuyên tung gần nửa người lên khỏi mặt nước, tạo dáng như muốn trèo lên. Có lẽ nó cảm thấy cái hồ này quá nhỏ để chứa nó. Nó phải đến một nơi lớn hơn để thể hiện khả năng của mình…

Một buổi sáng như bao buổi sáng khác, tôi đi dạo, phát hiện con koi vàng đen to nhất đã tự nhảy ra khỏi hồ từ lúc nào, tôi đi khắp vườn để tìm nó.

Ở bãi đất trống cuối vườn, tôi thấy koi vàng đen quen thuộc, đến gần thấy cơ thể nó đã cứng ngắc, kiến bò khắp mình cá. Trên mặt đất còn in hằn những dấu vết vật lộn trong vô vọng của nó trước khi từ biệt cõi đời.

Không khó để hiểu rõ sự việc, nó đã cố tình nhảy qua mặt nước và bay ra ngoài. Vậy là “Kẻ mạnh đã ra đi vĩnh viễn”. Than ôi! Nó đáng ra đã có thể sống trong nhiều thập kỷ.

Cảm khái: Họa lớn nhất là họa không biết đủ

Trong những ngày kế tiếp vừa qua, không còn koi vàng đen, đàn cá còn lại bơi lặng lẽ và chậm rãi dưới đáy hồ, không còn sự rượt đuổi và vỗ cánh như trước. Tôi không biết đó là sự hài lòng hay sự cô đơn! Dù sao thì tất cả ồn ào đã biến mất. Nghe nói trí nhớ của cá có 7 giây, thật vô thường.

Chuyện cá koi vàng đen gặp nạn khi nhảy ra khỏi hồ: Họa lớn nhất là họa không biết đủ
Ảnh: Internet

Một buổi chạng vạng tối, ngồi bên ao cá với ánh sáng dịu nhẹ nhìn vảy cá lấp lánh dưới nước. Tôi không khỏi thở dài cảm khái, con koi vàng đen đã qua đời, cuộc đời của nó thật ngắn ngủi.

Ông Trời luôn nhân từ đối với những người biết ơn và mãn nguyện, không tranh chấp. Lòng tham quá mức mà mất đức, thì sẽ phải trả giá đắt. Bằng lòng với những thứ mình đang có, biết đủ là hạnh phúc.

Câu chuyện của koi vàng đen làm tôi chợt nhớ Lão tử từng nói: “Họa lớn nhất là họa không biết đủ, lỗi lớn nhất là lỗi luôn ham muốn quá độ không biết dừng”.

Nguồn : Vạn Điều Hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *