Cách chọn đèn UV cho hồ cá koi

Đèn UV có công dụng diệt tảo có hại cho hồ cá Koi. Tuy nhiên, nếu chọn không đúng loại đèn, ta sẽ vô tình diệt cả những vi khuẩn có lợi cho cá bên trong hồ.

Đèn UV có công dụng diệt tảo có hại cho hồ cá Koi. đèn uv cho hồ cá koi, đèn uv hồ cá koi, chọn đèn uv cho hồ cá koi
Đèn UV có công dụng diệt tảo có hại cho hồ cá Koi.

Đèn UV là gì?

UV vốn được biết là tia cực tím có nguồn gốc từ mặt trời. Nhưng trong nuôi cá cảnh thì đa số chúng ta dùng là tia UV-C nhân tạo thường được tạo ra từ bóng đèn thủy ngân. Loại tia này vô cùng độc hại có khả năng diệt chết được các bào tử tảo xanh, ký sinh trùng, nấm, vi trùng… nên việc sử dụng và lắp đặt trong hồ cá chúng ta nên tham khảo và nghe tư vấn từ những người có chuyên môn.

Tác động của đèn UV đến hồ cá Koi

  • Đèn UV có tác dụng diệt trừ tảo và vi sinh vật có hại đồng thời cũng loại bỏ tảo có lợi và vi sinh vật có lợi cho cá Koi.
  • Trong ánh sáng mặt trời bình thường đã có tia UV diệt khuẩn, đèn UV giúp nâng cao hiệu quả diệt khuẩn lên. Nhưng đôi khi chúng ta lại tận dụng nó quá nhiều gây ảnh hưởng đến sự cân bằng môi trường nước trong hồ cá.
  • Lựa chọn đèn UV không phù hợp với bể làm không phát huy hết công suất của đèn.
Đèn UV giúp nâng cao hiệu quả diệt khuẩn. đèn uv cho hồ cá koi, đèn uv hồ cá koi, chọn đèn uv cho hồ cá koi
Đèn UV giúp nâng cao hiệu quả diệt khuẩn

Cách chọn đèn UV cho cá Koi

Hiện nay nếu để diệt tảo cho hồ cá ngoài trời người ta thường dùng các loại đèn UV là chủ yếu bởi nó thuận tiện hơn rất nhiều cho một hồ cá lớn như hồ cá Koi. Với cả một hồ cá koi ngoài trời ngay cả một hệ thống lọc mạnh cũng rất khó có thể kiểm soát được hoàn toàn rêu tảo trong hồ do sự hứng chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc cá bị nấm bệnh làm quá tải hệ vi sinh trong hồ.

Do đó mà việc sử dụng đèn UV để diệt tảo cho hồ là việc bắt buộc đối với một hồ cá koi nếu muốn có một hồ cá chất lượng nước tốt kể cả những hồ chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp đi nữa.

Người ta thường sử dụng nhiều nhất là 5 loại đèn UV như: Đèn UV Coralife Turbo-Twist, đèn UV Lifegard QL, đèn UV chìm Aquatop, đèn UV AA Aquarium Mini, đèn UV Aquapro,… với lượng công suất khác nhau cho từng hồ khác nhau.

Tầm quan trọng của việc diệt tảo cho hồ cá Koi

Mặc dù vậy thì về vấn đề đèn UV diệt tảo, nên sử dụng đèn loại bóng trơn không có máy bơm cho ngăn cuối đặt gần máy bơm để đạt hiệu quả chiếu sáng cao. Đèn UV thật sự cần thiết trong một hồ cá Koi ngoài trời. Diệt tảo sẽ làm cho độ trong của nước đạt mức tuyệt đối hơn rất nhiều.

Đèn UV thật sự cần thiết trong một hồ cá Koi ngoài trời. đèn uv cho hồ cá koi, đèn uv hồ cá koi, chọn đèn uv cho hồ cá koi
Đèn UV thật sự cần thiết trong một hồ cá Koi ngoài trời.

Tuy nhiên, đèn chỉ diệt tảo làm nước trong chứ không thể làm mất rêu bám xung quanh thành hồ. Không nên xây hồ Koi màu sáng như việc lót gạch men màu trắng hay màu xanh sáng. Vì thời gian ngắn sẽ bị rêu bám loang lỗ rất xấu và đặc biệt nền hồ sáng màu sẽ làm cho cá koi stress, mất màu nhanh khó lên màu lại.

Khi chúng ta sử dụng đèn UV để diệt sạch tảo hay tiệt trùng cho hồ cá là một ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù vậy thì người nuôi cá cần lưu ý xem hướng dẫn để đảm bảo chúng luôn hoạt động đúng với thiết kế.

sử dụng đèn UV để diệt sạch tảo hay tiệt trùng cho hồ cá. đèn uv cho hồ cá koi, đèn uv hồ cá koi, chọn đèn uv cho hồ cá koi
Sử dụng đèn UV để diệt sạch tảo hay tiệt trùng cho hồ cá

Một số lưu ý khác khi sử dụng đèn UV cho cá Koi

  • Lựa chọn công suất đèn phù hợp với thể tích hồ chính và bể lọc. Thường dùng từ 5-7W cho 1m3 nước.
  • Không lắp đèn trực tiếp vào trong hồ chính, cần lắp vào trong ngăn lọc, có thể sử dụng ngăn riêng, ngăn máy bơm hoặc ngăn lắng. Không lắp vào các ngăn chứa vật liệu lọc, ánh sáng đèn có thể tiêu diệt cả các vi sinh có lợi bám trên vật liệu lọc.
  • Cần che chắn cẩn thận để ánh sáng đèn không tác dụng trực tiếp lên người hoặc động vật sống khác.
  • Ngắt điện thiết bị khi làm vệ sinh hoặc thao tác dưới hồ koi.
  • Nên vệ sinh định kỳ vỏ bóng thuỷ tinh loại bỏ lớp cặn bám ngoài, đảm bảo khả năng diệt rêu-tảo của đèn.
  • Nên thay đèn mới mỗi năm một lần, điều này áp dụng cho tất cả các loại đèn UV, dù đèn vẫn còn sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *