Cách phân biệt cá koi và cá chép Nhật

Cá koi Nhật Bản được biết đến là loài cá cảnh xinh đẹp và mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho người nuôi chúng. Đó cũng chính là lý do mà thú vui nuôi cá koi làm cảnh đang vô cùng phổ biến ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, ai cũng mong muốn sở hữu cho mình những chú cá koi chuẩn nhất, điều này đòi hỏi người nuôi cần trang bị cho mình những kiến thức về cách phân biệt giữa cá koi và cá chép thường.

Cá koi Nhật Bản có nguồn gốc từ cá chép. phan biet ca koi va ca chep, phân biệt cá koi và cá chép, phân biệt cá koi đực và cái
Cá koi Nhật Bản có nguồn gốc từ cá chép

Như thế nào là cá koi Nhật Bản?

Cá koi Nhật Bản có nguồn gốc từ cá chép, được người Nhật sử dụng kĩ thuật lai tạo thần kỳ, tạo nên một loài cá hoàn toàn mới sở hữu thân hình xinh đẹp, màu sắc đa dạng và rực rỡ, tính cách thân thiện, dễ gần và vô cùng hiền lành. Những điều đó đã khiến cá koi trở thành một trong những hình ảnh biểu tượng cho xứ sở hoa anh đào này.

Hiện nay, nhiều nước trên Thế giới cũng đã tiến hành lai tạo và phát triển giống cá này, tuy nhiên chưa có kết quả nào nổi bật và thật sự đạt được những gì mà Nhật Bản đã làm.

Do đó, cá koi Nhật Bản được cho là một loài cá riêng biệt có tổ tiên là cá chép và được lai tạo bởi người Nhật để đạt được màu sắc, hình dáng và sự đa dạng giống loài như ngày hôm nay.

Vì sao phải biết cách phân biệt cá koi và cá chép nhật?

Màu sắc và hình dạng của cá chép sẽ không thể sánh bằng cá koi. phan biet ca koi va ca chep, phân biệt cá koi và cá chép, phân biệt cá koi đực và cái
Màu sắc và hình dạng của cá chép sẽ không thể sánh bằng cá koi

Trào lưu nuôi cá koi làm cảnh tại nước ta đang lan rộng từng ngày, điều này kéo theo việc các cơ sở kinh doanh và cung cấp cá koi giống xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, điều này lại kéo theo một số hệ quả tiêu cực, chẳng hạn như một số cơ sở không thật sự kinh doanh loài cá koi Nhật Bản thuần chủng và đúng chuẩn, mà lại sử dụng cá koi lai tạo để mang lại lợi nhuận. Đây có thể coi như một hình thức lừa đảo, tuy nhiên lại vô cùng hiệu quả vì những kinh nghiệm phân biệt giữa cá chép nhật và cá koi vẫn chưa thật sự phổ biến. 

Do đó, việc người nuôi cá koi trang bị cho mình những kiến thức về cách phân biệt cá chép nhật và cá koi để tránh những nhầm lẫn khi tìm mua cá. Chắc chắn rằng, màu sắc và hình dạng của loài cá chép Nhật thông thường sẽ không thể sánh bằng những chú cá koi Nhật thuần chủng và đúng chuẩn nhất.

Hãy lưu ý điều này để tránh bị mất tiền oan nhé.

Cách phân biệt cá koi và cá chép

Đối với những ai mới tìm hiểu hay không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này, những điểm khác biệt có thể sẽ vô cùng mờ nhạt và khó nhận ra. Tuy nhiên, chỉ cần tìm hiểu sâu hơn và chịu khó quan sát, bạn có thể sẽ dễ dàng bắt gặp được sự khác nhau giữa cá koi và cá chép, đặc biệt là dựa vào một số điểm dưới đây.

Cá chép có râu ngắn và nhỏ hơn cá Koi. phan biet ca koi va ca chep, phân biệt cá koi và cá chép, phân biệt cá koi đực và cái
Cá chép có râu ngắn và nhỏ hơn cá Koi

Màu sắc

Như đã đề cập, cá koi Nhật Bản sở hữu hệ thống màu sắc rực rỡ trên cơ thể, những đường nét sắc bén trên thân hình. Đặc biệt, bạn có thể nhận thấy rằng những mảng màu lớn trên cơ thể chúng sẽ có kích thước to và đều nhau ở hai bên hông và dọc theo sống lưng.

Dễ nhận biết nhất có thể kể đến những chú cá có sắc đỏ trên cơ thể, đối với cá koi Nhật Bản thuần chủng, màu đỏ trên thân sẽ đỏ rực như máu, vô cùng nổi bật. Trong khi đó, các loài cá chép lai tạo sẽ không có được sắc màu như vậy, chúng chỉ có thể đạt đến màu đỏ cam hoặc có thể nhạt hơn thế nữa. 

Tương tự chúng ta có thể áp dụng điều này đối với các màu sắc khác, cá koi Nhật đúng chuẩn sẽ có màu sắc rực rỡ, từng mảng màu riêng biệt và nổi bật trên cơ thể, còn cá chép thường sẽ có màu rất mờ nhạt và không có sự rõ ràng phân chia giữa các mảng màu trên thân cá.

Hình dáng 

  • Cá koi Nhật thường có cặp râu dài và cứng, phần đầu cá có phần hơi gù, trong khi cá chép có râu ngắn và nhỏ hơn.
  • Mắt cá koi Nhật thường đầy sức sống và linh hoạt, cá chép sẽ không có được điều này.
  • Cá koi Nhật có hông ngắn, thân hình thon dài và có vẻ mập hơn so với cá chép.
  • Cá koi trưởng thành có thể đạt đến độ dài 2m, còn cá chép thì không thể.
  • Vây cá koi dày và đục, xương vảy cũng có thể trông thấy rõ ràng, trong khi vây cá chép trong suốt, xương vảy khá mờ nhạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *