Sinh Sản cá Koi – Minh Xuân Koi Farm

Biết được thời gian cá koi đẻ giúp người nuôi chuẩn bị kịp thời những điều kiện cần thiết nhất, giúp giống cá sau đạt chất lượng tốt nhất.

Mùa sinh sản của cá chép là vào mùa xuân và mùa thu
Mùa sinh sản của cá chép là vào mùa xuân và mùa thu

Mùa sinh sản của cá chép là vào mùa xuân và mùa thu, thời tiết mát mẻ, dễ chịu và nhiệt độ nước hồ không quá cao. Nơi cá koi lựa chọn để đẻ trứng và thụ tinh tự nhiên là khu vực ven bờ sông hoặc đầm ao, nơi có nhiều cây cỏ, rong, bèo để làm chỗ dựa vật đẻ.

Tuy nhiên, cá koi sinh sản theo hình thức tự nhiên thường không đạt được số lượng trứng thụ tinh và cá bột như mong muốn. Chính vì thế Minh Xuân Koi Farm thường tiến hành thụ tinh nhân tạo cho cá koi để chọn lọc những giống cá koi có màu sắc như mong muốn, tránh hiện tượng lai tạp gây ra thoái hóa giống.

Quá Trình lai tạo giống Minh Xuân Koi Farm

Chọn cá bố mẹ

Chọn cá bố mẹ là công việc đầu tiên và cực kỳ quan trọng để có được những giống Koi tốt, khỏe mạnh, sức miễn dịch cao.

Cách chọn: Cá đực có gờ nhám ở vây ngực, lỗ sinh dục lõm, khi vuốt nhẹ bụng phía gần lỗ sinh dục thấy có chất dịch màu trắng chảy ra. Cá cái tốt là cá sờ vây ngực nhẵn, lỗ sinh dục lồi. Một điểm nữa cũng rất dễ nhận biết là cá Koi đực có nhiều núm tròn trên vây ngực, cá cái thì có thân hình tròn hơn.

Kiểm tra giống cá Koi

Chuẩn bị cho cá Koi sinh sản

Chuẩn bị cho cá Koi sinh sản
Chuẩn bị cho cá Koi sinh sản

Kích thích cá Koi sinh sản

Cá koi thụ tinh nhân tạo, bằng cách lấy trực tiếp tinh dịch và trứng từ cá koi bố mẹ và tiến hành thụ tinh theo tỷ lệ đã tính toán từ trước. Lấy trứng từ cá koi cái và tinh dịch từ cá koi đực theo phương pháp thủ công là ấn nhẹ vào lỗ sinh dục dưới bụng cá. 

Kích thích cá Koi sinh sản
Kích thích cá Koi sinh sản

Ấp trứng

Trứng sau 24 giờ sẽ thấy đôi mắt đen. Để ủ, nhẹ nhàng chảy nước hoặc thay đổi lượng nước trong bể ủ bằng lượng nước có sẵn, sục khí liên tục và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Sau 36 – 48h ở nhiệt độ 28 – 300C, cá nở. Trong giai đoạn nở mới, cá chết dễ dàng nếu bề mặt bị nhiễm ôxy, do đó sục khí và theo dõi sau khi nở.

How to Tell If Your Koi Is Pregnant (Signs & Behavior) - Pond Informer

Trên đây là quá trình sinh sản của cá koi bạn có thể tham khảo để có thể chăm sóc cho đàn cá koi mình tốt hơn. Hoặc bạn còn thắc mắc về vấn đề gì hãy liên hệ với Minh Xuân Koi Farm để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc rõ ràng. Minh Xuân Koi Farm xin chân thành cảm ơn quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *