Xử lý vôi ao nuôi cá Koi – Minh Xuân Koi Farm

Thông thường, một vụ nuôi cá thường kéo dài trong khoảng 6-12 tháng. Với thời gian như vậy, đáy ao sẽ tích tụ rất nhiều thức ăn thừa, chất thải của cá cũng như nhiều vi khuẩn gây hại và mầm bệnh khác. Do đó, trong quy trình xử lý ao nuôi cá, việc bạn cần quan tâm đầu tiên chính là làm sạch đáy ao thông qua các thao tác như bơm cạn nước, nạo vét bớt bùn…

Làm sạch ao nuôi

Nếu như diện tích ao nuôi lớn, bạn có thể tận dụng sự trợ giúp của máy vét bùn, giúp việc thực hiện diễn ra đơn giản mà hiệu quả cao.

Xử lý ao nuôi là công đoạn khá quan trọng trong việc nuôi cá Koi. Với mỗi lứa cá chuẩn bị được thả nuôi ao. Việc đầu tiên Minh Xuân Koi Farm chúng tôi luôn luôn tiến hành công việc khử khuẩn, diệt tạp. Tạo môi trường tốt nhất cho cá có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Rắc vôi ao nuôi

Đây cũng là một trong những thao tác vô cùng quan trọng. Bởi sử dụng vôi là cách giúp tiến hành khử trùng ao hiệu quả. Đồng thời tạo điều kiện duy trì độ pH ở mức ổn định cũng như giúp các chất hữu cơ được phân hủy trong điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh đó, các vi sinh vật có lợi cũng sẽ phát triển nhanh và dễ dàng hơn. Khi bón vôi để cải tạo ao nuôi cá, chúng ta có thể sử dụng một trong hai loại vôi cơ bản hiện nay là vôi sống (CaO) hoặc đá vôi nghiền (CaCO­3).

Tuy nhiên, vôi sống vẫn là lựa chọn tốt, được ưa chuộng hơn cả nhờ khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ, giúp cân bằng pH tối ưu. Dùng vôi bột xử lý ao nuôi: Để thực hiện thao tác này, bà con hãy rải đều vôi khắp ao cũng như bờ ao.

Đặc biệt, với vị trí thường cho cá ăn, cần bón nhiều vôi hơn so với thông thường. Lượng vôi sử dụng tùy thuộc vào độ pH đo được ở ao. Thông thường, ao thịt có pH ≥ 6,5 bón, cần sử dụng vôi bón với tỉ lệ 5-7kg/ 100 m2.

Trong khi đó, ao bị ô nhiễm, bị chua, lượng vôi sử dụng ở mức 10-15kg/ 100m2. Sau khi tiến hàng bón vôi, hãy phơi ao trong khoảng 3-5 ngày trước khi tiến hành cấp nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *